ขึ้นเครื่องบินง่ายนิดเดียว

ธันวาคม 3, 2019

ท่องเที่ยว

ปิดความเห็น บน ขึ้นเครื่องบินง่ายนิดเดียว


ขึ้นเครื่องบินง่ายนิดเดียว

ขึ้นเครื่องบินง่ายนิดเดียว         

ขึ้นเครื่องบินง่ายนิดเดียว วันหยุดยาวนี้เตรียมตัวไปเที่ยวไหนกันหรือยังค่ะ  บ้างก็อาจจะพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัด บ้างก็อาจจะไปเที่ยวต่างประเทศ ปัจจุบันการเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ได้แพงอย่างที่คิดแล้ว เพราะมีสายการบิน Low cost เปิดให้บริการหรือแม้แต่ทางสายการบินเปิดโปรโมชั่นจองตั๋วเครื่องบินในราคาพิเศษ ทำให้มีผู้คนต่างสนใจพากันเดินทางด้วยเครื่องบินกันมากขึ้น แต่ละที่ก็ใช้หลักการคล้ายๆกัน สำหรับญี่ปุ่นมีทริคเล็กๆแนะนำเพิ่ม คู่มือท่องเที่ยว บินเจแปน แบบมือใหม่

ซึ่งอาจจะมียังคนที่เดินทางโดยเครื่องบินเป็นครั้งแรก มาศึกษาขั้นตอนการขึ้นเครื่องสำหรับมือใหม่กันค่ะ

  • ทำการจองตั๋วเครื่องบินผ่านเว็บไซต์แล้วปริ้น E-ticket ออกมาหรือจะเก็บไว้ในมือถือก็ได้ แนะนำการเดินทางควรมาถึงสนามบินก่อนเครื่องออก 2-3 ชั่วโมง

 

  • เมื่อมาถึงสนามบินให้ตรวจสอบสถานะเที่ยวบินของเราว่าออกตรงเวลาหรือ Delay หรือไม่และสามารถเช็คอินได้ที่เคาน์เตอร์หมายเลขอะไร

 

  • เช็คอินจะเช็คอินที่เคาน์เตอร์ หรือจะเช็คอินผ่าน Mobile App หรือตู้เช็คอินด้วยตนเองก็ ได้เมื่อทำการเช็คอินเสร็จแล้ว เราจะได้   Boarding Pass มา ให้ตรวจสอบความถูกต้อง ชื่อ – นามสกุล ที่นั่ง เกต

 

  • จากนั้นเดินตรงไปโซนผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ส่งบัตรประชนชนพร้อม Boarding Pass ให้เจ้าหน้าที่ตรวจ  จุดนี้จะมีการตรวจกระเป๋า ซึ่งตรงจุดนี้ญาติที่มาส่งจะเข้ามาไม่ได้แล้ว และห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไป 

 

  • หลังจากนั้นเดินไปที่เกตที่มีเขียนไว้ใน Boarding ตรวจสอบความถูกต้องว่าเที่ยวบินตรงกับใน Boarding Pass หรือไม่ ถ้าเรามาถึงเกตก่อนเวลาเครื่องไม่เกิน 60 นาทีแนะนำให้อยู่ที่เกตไม่ต้องไปไหน และคอยสังเกตด้วยว่าสายการบินเที่ยวบินที่เราจะเดินมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เพราะบางครั้งอาจมีการเปลี่ยนเกตได้

 

  • ขึ้นเครื่อง โดยพนักงานของสายบินจะประกาศให้ขึ้นเครื่องก่อนเครื่องออก 30-40 นาที 

 

  • เมื่อขึ้นเครื่องแล้ว ให้นั่งตามหมายเลขที่ระบุไว้ที่ตั๋ว และเก็บกระเป๋าไว้ที่ช่องด้านบน ส่วนของมีค่าเก็บไว้กับตัวเอง ขณะที่นั่งให้รัดเข็มขัดให้เรียบร้อย จะมีพนักงานแอร์มาสาธิตอุปกรณ์ชูชีพ

 

  • เมื่อไปถึงประเทศที่เราต้องการจะไปแล้วให้ไปรับกระเป๋าเดินทางที่สะพานตามที่ระบุไว้ในสนามบินปลายทาง เมื่อได้กระเป๋าก็ออกจากสนามบินได้เลย

 

การเดินทางด้วยเครื่องบินจะมีข้อห้าม สามารถตรวจสอบข้อห้ามว่ามีอะไรบ้างจากเว็บไซต์ของสายการบิน เช่น  ห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่องบินชิ้นละ 100 ml โดยทางสายการบินจะดูจากภาชนะที่เราใส่ ถ้าข้างขวดระบุว่าขวดขนาด 200 ml แต่เราใส่ของเหลวแค่ 100 ml ก็ไม่ได้เหมือนกันเราต้องใส่ขวดไม่เกิน 100 ml เท่านั้น 

 

ห้ามนำของมีคม วัตถุไวไฟขึ้นเครื่อง ห้ามน้ำพาวเวอร์แบงค์โหลดใต้ท้องเครื่อง แต่เอาขึ้นเครื่องได้โดยพาวเวอร์แบงค์ ต้องมีขนาดไม่เกิน 32000 mAh ที่สำคัญสามารถนำกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ 1 ใบแต่ต้องน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม